Thai Version / Eng Version
invitation

Dear Friends of BACC
เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร
CINEMA DIVERSE 2018: The Invisible Hands 02
สร้อยฟ้า แสนคำก้อน, ทิพย์วรรณ นรินทร: คัดเลือกนักแสดง


วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.00 - 20.30 น.
ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

Girlhood (ฝรั่งเศส / 2014)
กำกับโดย เซลีน เซียมมา

เมื่อพูดถึงปารีส หลายคนอาจนึกถึงความเป็นศูนย์กลางของศิลปะ อาหาร และแฟชั่นอันหรูหรา แต่แท้จริงแล้วที่นั่นยังมีชุมชนผู้กำลังรอคอยชีวิตที่มีคุณภาพอีกมากมายรายล้อมศูนย์กลางความเจริญอยู่ และนี่เองคือสิ่งที่ผู้กำกับ เซลีน เซียมมา ถ่ายทอดลงใน Girlhood หนังแนวก้าวพ้นวัย (coming-of-age) ที่เล่าผ่านแก๊งวัยรุ่นหญิงผิวดำชานเมืองปารีส ผู้พยายามดำเนินชีวิตตามวิถีวัยรุ่นยุคปัจจุบัน พร้อมๆ กับดิ้นรนให้ความเป็นอยู่ของตนเองได้ขยับขึ้นตามบรรทัดฐานความเจริญของเมืองใหญ่

จุดเด่นประการหนึ่งของหนังและเป็นเหตุผลหลักของการคัดสรรมาฉายในครั้งนี้ ก็คือการแสดงของนักแสดงกลุ่มใหญ่ที่เป็นวัยรุ่นและไม่เคยเล่นหนังมาก่อนเลยในชีวิต พวกเธอเกือบทั้งหมดมีตัวตนและใช้ชีวิตอยู่จริงในเขตชานเมืองปารีส (โดยเฉพาะนางเอก คาริดยา ตูเร่ ซึ่งได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างเป็นเอกฉันท์นั้น เซียมมาได้พบเธอในตลาดนัดแห่งหนึ่งแล้วถูกชะตาจึงเข้าไปทาบทามทันที) และแน่นอนว่า การที่หนังเต็มไปด้วยนักแสดงสมัครเล่นก็เป็นความท้าทายของผู้กำกับอย่างหนึ่ง "พวกเธอมีข้อกำจัด แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราต้องการจากพวกเธออยู่แล้ว เราไม่ได้ต้องการไปฉกฉวยสิ่งใดๆ จากพวกเธอ มันเป็นโจทย์และหน้าที่ของฉันต่างหากที่จะต้องใช้กลวิธีเล่าเรื่องเข้ามาช่วยในจุดนี้ ในหนังที่หลายฉากสำคัญที่พวกเธอต้องด้นสดซึ่งพวกเธอก็เปิดใจจริงๆ ตั้งใจจริงๆ และต้องการทำมันจริงๆ"

คัดสรรโดย คัดสรรโดย สร้อยฟ้า แสนคำก้อน, ทิพย์วรรณ นรินทร

ใครติดตามหนังไทยอิสระอย่างต่อเนื่อง ย่อมเคยเห็นชื่อ สร้อยฟ้า แสนคำก้อน กับ ทิพย์วรรณ นรินทร คู่หูผู้อยู่เบื้องหลังการคัดเลือกนักแสดงของหนังไทยอิสระนับสิบเรื่อง

สร้อยฟ้าเกิดเมื่อปี 1985 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนมาทำงานด้านการออกแบบสิ่งทอ อันเป็นประตูบานแรกให้เธอได้เปิดไปสู่งานศิลปะและวัฒนธรรมแขนงอื่น โดยเฉพาะการได้เข้าร่วมนิทรรศการศิลปะทั้งในและต่างประเทศ จนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำหนังอิสระ

ส่วนทิพย์วรรณเกิดปี 1986 จบปริญญาตรีคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเข้าสู่วงการหนังทันทีด้วยตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับ ก่อนจะมาร่วมงานกับสร้อยฟ้าอย่างจริงจังในฐานะผู้คัดเลือกนักแสดงและร่วมกันสร้างความโดดเด่นด้านสายตาอันแหลม พิสูจน์ได้ด้วยการที่นักแสดงหลายต่อหลายคนจากการคัดเลือกของพวกเธอสามารถคว้ารางวัลทางการแสดงได้สำเร็จ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

939 ถ.พระราม1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร. 02 214 6630-8 โทรสาร. 02 214 6639
อีเมล: info@bacc.or.th

เวลาเปิดบริการ :  วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 - 21.00 น. 

www.bacc.or.th

baccpage  l baccnews     | baccchannel
baccbangkok l @baccbangkok 

สงวนลิขสิทธิ์ © หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร