Thai Version / Eng Version
invitation

bacc exhibition 789

   หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ
   แอร์วิน วูร์ม
   ปรัชญา ประ-ติ- บัติ

ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559

เวลา 18.00 น.

เวลา 18.30 น.


ณ ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ลงทะเบียนแขกผู้มีเกียรติ

พิธีเปิดนิทรรศการ

การแสดงสดโดยศิลปิน (แอร์วิน วูร์ม)

bacc exhibition 789

แอร์วิน วูร์ม
ปรัชญา ประ-ติ- บัติ

โดย ฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
ผู้สนับสนุนหลัก: บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน)
ผู้สนับสนุนโครงการ: บริษัท แอนทาลิส (ประเทศไทย) จํากัด

26 พฤศจิกายน 2559 - 26 กุมภาพันธ์ 2560
ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9

พิธีเปิดงานนิทรรศการ ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา 18.30 น.

ด้วยบรรยากาศแห่งความไม่แน่นอนทางสังคมและการเมืองในปัจจุบัน ได้สร้างหมุดหมายของภาวะแห่งการเปลี่ยนผ่านที่ไม่เพียงแค่เชื่อมไปกับ
ปรากฏการณ์ที่เคลื่อนตัวในระดับภูมิภาค หากยังรวมถึงพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ตรงจุดนี้ได้ตั้งคำถามต่อความหมายในความคิด การปฏิบัติ รวมถึงกระบวนทัศน์
ที่ดำรงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจากฝั่งอนุรักษ์นิยมกระแสใหม่ จนถึงวิวัฒนาการความเคลื่อนไหวของหัวก้าวหน้า กระแสเหล่านี้ได้สร้างบริบทให้นิทรรศการ
นำเสนอการก้าวข้ามพรมแดนแห่งตัวตนเพื่อทำความเข้าใจประเด็นทางสังคมที่อยู่เบื้องหน้า ด้วยคำสำคัญเช่น อารมณ์ขัน การสำคัญตน ความย้อนแยง
และความเป็นสาธารณะ กระทั่งอาการปากว่าตาขยิบ เป็นส่วนหนึ่งในหลากหลายวิธีการ แฝงอยู่ในศิลปะเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมได้มองเห็นสิ่งที่ยึดถือในตัวตน
และปฏิกิริยาของเขาที่มีต่อสังคมรอบข้าง ในผลงานประติมากรรมเชิงปฏิบัติของศิลปินระดับโลก แอร์วิน วูร์ม นำเสนอปรัชญาอันลึกซึ้งด้วยวิถีแบบ
สันทนาการ มีศูนย์กลางอยู่ที่ผู้ชมให้ได้สำรวจตัวตนด้วยความสนุกสนานและน่าขบขัน และในขณะเดียวกันสร้างกระบวนการสะท้อนกลับให้ได้วิเคราะห์
และวิพากษ์ตนได้อย่างเคร่งเครียดจุดประสงค์ของนิทรรศการคือการนำเสนอผลงานศิลปะและศิลปินคนสำคัญผู้มีประวัติศาสตร์การทำงานในการสำรวจ
ความเป็นไปได้ทางศิลปะบนระนาบอันหลากหลายทางความคิดทั้งในตัวตนและสภาวะความจริงในสังคมร่วมสมัย

ศิลปิน:
แอร์วิน วูร์ม

ภัณฑารักษ์: พิชญา ศุภวานิช

--------------

เกี่ยวกับศิลปิน


แอร์วิน วูร์ม
(2497, ออสเตรีย)

แอร์วิน วูร์ม ศิลปินชาวออสเตรีย ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่เวียนนาและลิมเบิร์ก ประเทศออสเตรีย ช่วงประมาณทศวรรษที่ 80 เป็นต้นมา เขาได้ริเริ่มสร้าง
ผลงานศิลปะชื่อชุด "ประติมากรรมหนึ่งนาที" (One Minute Sculptures) โดยใช้ร่างกายของตนเองหรือนางแบบ มาเแสดงท่าทางต่าง ๆ ประกอบกับ
สิ่งของในชีวิตประจำวัน ให้ออกมาเป็นความสัมพันธ์ที่เหนือความคาดหมาย กระตุ้นให้ผู้ชมตั้งคำถามต่อนิยามที่แท้จริงของประติมากรรม ในการสร้าง
ประติมากรรมชิ้นหนึ่ง ๆ วูร์มจะแสวงหาวิธีที่แหวกแนว ซึ่งจะสามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างชัดเจนรวดเร็ว หรืออาจแฝงอารมณ์ขันมาใช้ ผลงานของวูร์ม
ถูกรวบรวมไว้กับคอลเล็คชั่นผลงานอันทรงเกียรติอื่น ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่อัลแบร์ทีนา เวียนนา, หอศิลป์แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา, ศูนย์ปอมปิดู
พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ กรุงปารีส, พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งเมืองบอนน์, พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ โบโลญญา, ศูนย์ศิลปะร่วมสมัยแห่งมาลากา ประเทศ
สเปน, หอศิลป์ซูริค, พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์ นิวยอร์ก, ศูนย์ศิลปะวอล์เกอร์ มินนีแอโพลิส และหอศิลป์อัลไบรท์ น็อกซ์ นิวยอร์ก

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

939 ถ.พระราม1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร. 02 214 6630-8 โทรสาร. 02 214 6639
อีเมล: info@bacc.or.th

www.bacc.or.th  

baccpage      l baccnews     | baccchannel
baccbangkok l @baccbangkok 

สงวนลิขสิทธิ์ © หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร