Loading

bacc e-archive

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)

ดาวน์โหลด (กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน)

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)

รหัสเอกสาร

01AAC-04-2014-07-IMG-01

ประเภทเอกสาร เช่น รูปภาพ, วีดิโอ เป็นต้น Format

IMG

ชื่อเรื่อง

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Autumn Spring (Czech Republic, 2001)

วัน เดือน ปที่จัดทําคําอธิบายเอกสาร

24-01-2018

ศิลปน

จิระ มะลิกุล
เกี่ยวกับศิลปิน
หลังจากร่วมบุกเบิกและก่อตั้งบริษัท หับ โห้ หิ้น บางกอก โปรดักชั่นเฮาส์โฆษณาอารมณ์ดีมากว่าสิบปี ในปี 2000 จิระ มะลิกุล และเพื่อนๆ เห็นโอกาสและเวลาอันเหมาะสมในการทำภาพยนตร์ไทยที่พวกเขารักและใฝ่ฝันที่จะทำมานาน จาก สตรีเหล็ก ที่ประสบความความสำเร็จอย่างท่วมท้นทั้งในและต่างประเทศ พวกเขาจึงร่วมกันเปิดบริษัทผลิตภาพยนตร์ชื่อ หับโห้หิ้น ฟิล์ม และ 15 ค่ำ เดือน 11 ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกของ จิระ จึงถือกำเนิดขึ้นในปี 2545 ด้วยเรื่องราวความเชื่อและปาฏิหาริย์ของปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ทำให้ 15 ค่ำ เดือน 11 ได้รับรางวัลมากมาย ในปี 2546 ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของ สตรีเหล็ก 2 และ แฟนฉัน ได้นำมาสู่การรวมตัวของพันธมิตรสามบริษัทในนาม บริษัท จีเอ็มเอ็ม ไท ฮับ จำกัด หรือ GTH
ผลงานเรื่องที่สองของเขาคือ มหา’ลัย เหมืองแร่ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จิระใฝ่ฝันมานานที่จะถ่ายทอดเรื่องราวงานเขียนคลาสสิกของคุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ ลงบนแผ่นฟิล์ม มหา’ลัย เหมืองแร่เล่าเรื่องราวใน ปี พ.ศ. 2492 เมื่อโชคชะตาของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง นำพาให้เขาต้องเดินทางจากโลกศิวิไลซ์ในเมืองหลวง ไปสู่อีกโลกของการเป็นคนงานเหมืองแร่ในจังหวัดพังงา อันไกลแสนไกล อาจินต์ ปัญจพรรค์ในวัย 22 ปี ถูกให้ออกจากมหาวิทยาลัย นั่นเองเป็นจุดสิ้นสุดของความเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย แต่ในขณะเดียวกัน คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปสู่การเรียนรู้ชีวิตจริง ที่ไม่สามารถเรียนรู้จากตำราเล่มไหน ไม่ได้มีวางขายทั่วไปและหาซื้อได้ด้วยเงิน ต้องแลกด้วยเวลาและหัวใจ
มหา’ลัย เหมืองแร่ คว้า 6 รางวัลสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา รัก 7 ปี ดี 7 หน เกิดจากความคิดที่ว่า เราทุกคนมักจะต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตทุก ๆ 7 ปี สำหรับตอน 42.195 ที่เขารับหน้าที่กำกับนั้น เล่าเรื่องราวการค้นพบตัวตนและความหมายของชีวิตอีกครั้งของผู้ประกาศข่าวหญิงวัย 42 ปี ด้วยการลงแข่งวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตร
จิระยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาให้กับบริษัท GTH และมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการผลิตภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังรับหน้าที่ต่าง ๆ อาทิ เขียนบทภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพ และเป็นโปรดิวเซอร์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่างๆ ของภาพยนตร์ภายใต้ GTH อีกด้วย

ปที่ผลิตหรือสะสมเอกสาร Year (YYYY)

2014

ประเภทของคอลเลคชั่น

art activities

ประเภทของกิจกรรม

Cinemas

ขนาดและสื่อของเอกสาร (ปริมาณ, ขนาด,จำนวน)

11 ภาพ

ชื่อผู้ผลิตเอกสารหลัก

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ประวัติหน่วยงานหรือประวัติเจ้าของเอกสาร

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse โดยฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2555 ภายใต้พันธกิจของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครในการรณรงค์ให้ชุมชนรู้รักศิลปะและเกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนระหว่างศิลปินกับประชาชน ทั้งยังต้องการสร้างคุณค่าและแรงบันดาลใจด้านศิลปวัฒนธรรมแก่ชุมชน โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้สังคมรู้รักศิลปะภาพยนตร์ในแง่มุมที่ภาพยนตร์เป็นส่วนหนึ่งของศิลปวัฒนธรรม กระตุ้นให้ผู้คนในสังคมเปิดรับความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย และเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างหาชมได้ยากจากนานาประเทศทั่วโลก การฉายภาพยนตร์ภายใต้โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรรนั้น มีจุดมุ่งหมายอื่นนอกเหนือไปจากความบันเทิง โดยหวังว่าภาพยนตร์ที่จัดฉายจะให้ความรู้และแง่คิดแก่ผู้เข้าชม และเป็นอีกช่องทางการเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างและหลากหลาย โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร ยังเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ชมที่สนใจภาพยนตร์ได้มีโอกาสพบปะพูดคุย ซักถามข้อสงสัย และแลกเปลี่ยนทัศนะมุมมองกับผู้สร้างงานภาพยนตร์ และผู้ที่มีความรู้ด้านภาพยนตร์ เกิดการเชื่อมโยงระหว่างผู้สร้างสรรค์งานและผู้เสพงานศิลปะภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์กันในเชิงของการเสพสื่อศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

ประวัติของจดหมายเหตุ

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร “Cinema Diverse: ภาพยนตร์จากสาธารณรัฐเช็ก Autumn Spring (2001) กำกับภาพยนตร์โดย วลาดิเมียร์ มิคาเลค และคัดสรรโดย จิระ มะลิกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เจ้าของผลงานอย่าง มหา’ลัยเหมืองแร่, 15 ค่ำ เดือน 11 และ รัก 7 ปี ดี 7 หน ตอน 42.195
Autumn Spring เป็นภาพยนตร์ตลกเสียดสีเคล้าน้ำตา ที่ว่าด้วยการเผชิญหน้ากับความชราภาพ ชีวิตคู่ มิตรภาพ และการใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุด นำแสดงโดย วลาสติมิล บรอดสกี้ (Closely Watched Trains และ Jacob the Liar) ในบทฟานดา ชายชราอดีตนักแสดงละครเวทีที่ยังรักความสนุกสนานเหมือนเด็กไม่ยอมโต ฟานดาและเอดาเพื่อนสนิท ร่วมกันวางแผนปลอมตัวสวมบทบาทเป็นคนโน้นคนนี้ เพื่อหยอกเย้ากลั่นแกล้งคนอื่นอยู่เสมอ แทนที่จะมัวนั่งกังวลถึงวันตายของตัวเอง บางทีช่วงเวลาบั้นปลายชีวิตอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะละทิ้งความกังวลทั้งหมดและใช้วันเวลาที่มีเหลืออยู่ให้เต็มที่
ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแสดงครั้งสุดท้ายของวลาสติมิล บรอดสกี้ หนึ่งในตำนานนักแสดงของสาธารณรัฐเช็ก โดยเขาฆ่าตัวตายภายหลังแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่นาน Autumn Spring คว้า 4 รางวัล Czech Lion Awards ปี 2001 (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) และคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Cleveland International Film Festival 2002 รางวัลขวัญใจคนดูจาก St. Louis International Film Festival 2002 และได้รับเชิญให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติในหลายประเทศทั่วโลก

หมายเหตุเกี่ยวกับผูมีสวนรวม ผูสนับสนุน กิจกรรม/นิทรรศการ

วลาดิเมียร์ มิคาเลค
วลาดิเมียร์ มิคาเลค (เกิดวันที่ 2 พฤศจิกายน ปี 1956) เป็นผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวเช็ก มิคาเลคจบการศึกษาด้านภาพยนตร์จาก Czech Film Academy FAMU ที่กรุงปรากในปี 1992 เขาเริ่มทำหนังสารคดีตั้งแต่ยังเรียนอยู่ จากนั้นเขาไปทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับที่ Barrandov Studios และรับหน้าที่ผู้ช่วยให้กับผู้กำกับภาพยนตร์ต่างชาติชื่อดังมากมาย อาทิ มาร์กาเร็ตเธ วอน ทร็อตตา (Rosa Luxembourg) เบิร์นฮาร์ด วิคกี้ (The Spider’s Web I และ II) ไรน์ฮาร์ด ฮัฟฟ์ (The Blue Eye) แอนดรูว์ เบอร์กิน (The Burning Secret) และเท็ด ค็อตเชฟฟ์ (The Shooter)
ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขาคือ Amerika (1994) ซึ่งดัดแปลงจากนิยายของ Franz Kafka ต่อมาในปี 1996 เขาได้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Forgotten Light ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Karlovy Vary International Film Festival เช่นเดียวกับผลงานเรื่องต่อมาของเขา Sekal Has to Die (1998) ซึ่งคว้า 10 รางวัล Czech Lion Awards รวมทั้งกำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Sekal Has to Die ยังไปคว้ารางวัล Critics’ Choice Award จากเทศกาล Los Angeles International Film Festival 1998 และเป็นตัวแทนของประเทศเช็กในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี 1997 อีกด้วย ภาพยนตร์เรื่องต่อมา Angel Exit (2000) ซึ่งเขาเขียนบทเองด้วย คว้ารางวัล Daring Digital Award จากเทศกาล Jeonju International Film Festival และสองรางวัล Czech Lion Awards
Autumn Spring(2001) ซึ่งนำแสดงโดยวลาสติมิล บรอดสกี้ ได้รับคำชื่นชมจากสื่อต่าง ๆ อาทิ The New York Times และ The Washington Post ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมากมาย นอกจากผลงานภาพยนตร์แล้ว มิคาเลคยังกำกับละครโทรทัศน์และมิวสิควิดีโออีกด้วย

ขอบเขตและเนื้อหาเอกสาร

วันที่จัดกิจกรรม: 19 กรกฎาคม 2557
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

ระบบการจัดเรียงเอกสาร

อ้างอิงระบบ ISAD (G) ในการอธิบายชุดเอกสาร

เอกสารที่เกี่ยวของ

รูปภาพ

การระบุชื่อเฉพาะ

Cinema Diverse

การระบุคําสําคัญ

ภาพยนตร์, ภาพยนตร์--สัมภาษณ์

ระดับของคำอธิบายเอกสาร

Sub-Series


กลับไปหน้าหลัก


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร