Loading

Cinemas
archive

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร “Cinema Diverse: Director's Choice”

วันที่ : 22 มีนาคม 2557
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5
เวลา 16.30 – 21.00 น. 

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรรกลับมาอีกครั้งกับ 5 ภาพยนตร์นานาชาติที่คัดเลือกโดย 5 ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยชื่อดัง ร่วมรับชมภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศพร้อมพูดคุยภาษาภาพยนตร์กับผู้กำกับทั้ง 5 ภายหลังการฉาย
 
กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกสองเดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน  2556 – กันยายน  2557 สำหรับวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2557 ซึ่งเป็นครั้งที่สาม พบกับภาพยนตร์จากประเทศศรีลังกา Between Two World (2009) กำกับภาพยนตร์โดย วิมุกติ จายะสุนทรา และคัดสรรโดย เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของผลงานอย่าง เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล นางไม้ ฝนตกขึ้นฟ้า และ ประชาธิป’ไทย 
 
“ภาพแรกของ Between Two Worlds เป็นภาพท้องทะเลอันเวิ้งว้าง มองเห็นเพียงท้องฟ้าและทะเล เราจ้องมองภาพอันว่างเปล่านี้อยู่เป็นเวลานานจนเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด แล้วอยู่ ๆ ร่าง ๆ หนึ่งก็ตกมาจากท้องฟ้าลงสู่มหาสมุทร เรื่องราวเพิ่มความเข้มข้นขึ้น เมื่อเหตุการณ์สลับไปมาระหว่างความเหนือจริงและเทพนิยาย... ภาพยนตร์เรื่องนี้มหัศจรรย์ สนุก กระตุ้นให้คิด และแตกต่างอย่างแท้จริง” เป็นเอก รัตนเรือง
 
Between Two Worlds ได้ออกฉายในเทศภาพยนตร์นานาชาติกว่า 100 แห่งทั่วโลก ได้เข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส 2009 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Lion นอกจากนี้ยังคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Asia Pacific Screen Awards และภาพยนตร์เอเชียยอดเยี่ยมจาก Barcelona Asian Film Festival อีกด้วย
 
Between Two Worlds ว่าด้วยพลังของประวัติศาสตร์ ของอดีต พลังของธรรมชาติ พลังของตัวละคร พลังของภาพยนตร์ ซึ่งพลังต่าง ๆ เหล่านี้ได้มาปะทะกันในหนัง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราหลุดออกไปจากเมืองที่เต็มไปความรุนแรง และย้อนกลับไปสู่สิ่งที่เราไม่รู้จัก ราจิตได้ออกเดินทางด้านจิตวิญญาณที่จะพาเราไปสู่สถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่อาจคาดเดาไว้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ความลึกลับและความน่ากลัวเกิดขึ้นได้เสมอ และราจิตก็เริ่มเข้าใจว่าแท้ที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้มันอยู่รอบตัวเขามาโดยตลอด เมืองอาจจะทำให้เราเป็นบ้า แต่ธรรมชาติทรงพลังมากกว่านั้น ธรรมชาติปลุกอดีตและตำนานให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ธรรมชาติให้กำเนิดทุกสิ่งทุกอย่าง ธรรมชาติสื่อสารกับเราตลอดเวลา กระตุ้นจินตนาการและจิตวิญญาณ เป็นต้นกำเนิดความรุนแรง ธรรมชาติไม่เคยยอมแพ้มนุษย์ และไม่อาจควบคุมได้ ธรรมชาติทรงพลังกว่าเรามากมายนัก
 
ตัวอย่างภาพยนตร์ Between Two Worlds: www.youtube.com/watch?v=uUm4BcZmHJM

ร่วมชม Between Two World และพูดคุยกับ เป็นเอก รัตนเรือง และ วิมุกติ จายะสุนทรา ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ในวันเสาร์ที่ 22 มีนาคมนี้ 
 
นอกจากนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม Masterclass กับวิมุกติ จายะสุนทรา ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (วิทยาเขตรังสิต) ในวันจันทร์ที่ 24 มีนาคม 2557 เวลา 13.00 – 16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 212 6630 ต่อ 528
 
(ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม) 
*มีซับไตเติ้ลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
*ภาพยนตร์เริ่มฉายเวลา 18.00 น.
*การพูดคุยหลังภาพยนตร์จะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย
*ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป
 
วิมุกติ จายะสุนทรา
วิมุกติ จายะสุนทรา เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท และศิลปินชาวศรีลังกา เขาจบด้านภาพยนตร์จากสถาบันภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งประเทศอินเดีย หลังจากกลับมาที่ศรีลังกา เขาก็กำกับภาพยนตร์สารคดีขาวดำเรื่อง The Land of Silence (2001) ซึ่งใช้เวลาสร้างถึง 3 ปีเต็ม The Land of Silence เป็นสารคดีเกี่ยวกับเหยื่อสงครามกลางเมืองในประเทศศรีลังกา โดยเขาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยอุปกรณ์กล้องโบราณสมัยทศวรรษที่ 60 และใช้เทคนิคการเล่าเรื่องที่ทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันดูราวกับว่าเป็นภาพฟุตเตจจากอดีต สารคดีเรื่องนี้ได้รับคัดเลือกให้ฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก อาทิ เทศกาลภาพยนตร์มาร์เซยล์ ประเทศฝรั่งเศส  เทศกาลภาพยนตร์ร็อตเตอร์ดาม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี  
 
จากนั้นวิมุกติก็ได้รับทุนไปเรียนที่สถาบัน Le Fresnoy-Studio National des Arts ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างศึกษาอยู่เขาได้กำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง Empty for Love ซึ่งถ่ายทำทั้งที่ฝรั่งเศสและศรีลังกา ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคัดเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2003 และคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล Novo Mesto International Short Film Festival ประเทศสโลเวเนียในปี 2003 ซึ่งเป็นปีเดียวที่เขาได้รับเลือกจากมูลนิธิ Cinefondation ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ให้เข้าร่วมในโครงการศิลปินพำพัก
 
ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขา The Forsaken Land (2005) ได้รับเลือกให้ร่วมฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 2005 (สาย Un certain regard) และสามารถคว้ารางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม Camera D’Or มาได้ ซึ่งวิมุกติเป็นชาวศรีลังกาคนแรกและคนเดียวที่เคยได้รับรางวัลนี้ ผลงานเรื่องต่อมาของเขา Between Two Worlds (2009) เข้าชิงรางวัล Golden Lion ที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องถัดมา  Mushrooms (2011) ซึ่งถ่ายทำในประเทศอินเดีย ได้รับเลือกให้ร่วมฉายใน Director’s Fortnight ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 2011
 
ผลงานที่ผ่านมา
กำกับและเขียนบทภาพยนตร์
Between Two Worlds (2009)
The Forsaken Land (2005)
Empty for Love (short) (2002)
The Land of Silence (2001)
Thibiri Dela (1996)
 
หมายเหตุ: กิจกรรมเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse: Director's Choice ในวันเสาร์ที่  25 มกราคม 2557 ภาพยนตร์เรื่อง Himizu ขอเลื่อนการจัดไปเป็น วันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 เวลา 16.30 – 21.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
 
ตารางการฉาย Cinema Diverse: Director's Choice
 
- วันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2556 
คงเดช จาตุรันต์รัศมี / Synecdoche, New York (สหรัฐอเมริกา, 2008)
 
- วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2557 
เป็นเอก รัตนเรือง / Between Two Worlds (ศรีลังกา, 2009)
 
- วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม 2557 
นนทรีย์ นิมิบุตร / The Good, The Bad, The Weird (เกาหลี, 2008)
 
- วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2557 
จิระ มะลิกุล / Autumn Spring (สาธารณรัฐเช็ก, 2001)
 
- วันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 
ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ / Himizu (ญี่ปุ่น, 2011)
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 214 6630-8 ต่อ 528 และอีเมล์ activity@bacc.or.th
ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม
ไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า
 

ห้องภาพ

img1img2img3img4img5

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร