Loading

Cinemas
archive

เทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติศาลายา 4

วันที่ : 25 มีนาคม 2557 - 30 มีนาคม 2557
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

25 – 28, 30 มีนาคม 2556
จัดโดย หอภาพยนตร์ฯ ร่วมกับบริติช เคาน์ซิล


หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับบริติช เคาน์ซิล ประเทศไทย จัดฉายภาพยนตร์สารคดีจากประเทศอังกฤษ 4 เรื่อง ที่ได้รับรางวัลสารคดียอดเยี่ยมจาก Grierson Award ในงานเทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติศาลายา ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 25 – 28, 30 มีนาคม ศกนี้ ณ หอภาพยนตร์ และ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
โดยจุดเด่นของสารคดีทั้ง 4 เรื่องนี้ คือ เป็นสารคดีที่ล้วนนำเสนอประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ด้วยรูปแบบและสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเป็นตัวอย่างชั้นดีที่ทำให้ผู้ที่สนใจงานด้านภาพยนตร์สารคดีจะได้เห็นตัวอย่างการนำเสนอเนื้อหาสารคดีที่สามารถหลีกเลี่ยงความจำเจไปได้ 
 
หนังทั้ง 4 เรื่อง ประกอบไปด้วย Rough Aunties ผลงานการกำกับของผู้สร้างมือรางวัล Kim Longinotto ที่เล่าเรื่องของกลุ่มผู้หญิงที่รวมตัวกันเพื่อช่วยกันปกป้องเด็กและเยาวชนที่ถูกทำร้าย ทอดทิ้ง และ ถูกลืม ในประเทศแอฟริกาใต้ Requiem for Detroit ที่เล่าเรื่องราวของเมือง Detroit ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสี่ของสหรัฐอเมริกาแต่ปัจจุบันเมืองนี้กลับทรุดโทรมและเต็มไปด้วยปัญหา Soundtrack for a Revolution ที่นำเสนอบทเพลงที่ถูกใช้ในการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเมืองของชาวอเมริกันชน และ Moving to Mars หนังสารคดีที่นำเสนอชีวิตของครอบครัวผู้อพยพชาวพม่าที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ที่นั้นแตกต่างจากทุกอย่างที่ชีวิตพวกเขาเคยประสบมา
 
ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมภาพยนตร์ทั้ง 4 เรื่อง 4 สไตล์ นี่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-482-2013 – 14 ต่อ 111 หรือ www.facebook.com/salayadoc
 
เรื่องย่อของภาพยนตร์ทั้ง 4 เรื่อง
 
Rough Aunties
กลุ่ม Rough Aunties เป็นการรวมตัวของผู้หญิงที่โดดเด่นที่แน่วแน่ที่จะปกป้องและดูแลเด็กที่ถูกทำร้าย ทอดทิ้ง และ ถูกลืม ในเมือง Durban ประเทศแอฟริกาใต้ พวกเธอทำกิจกรรมกันอย่างไม่เกรงกลัว มุ่งมั่น และ กล้าหาญ Rough Aunties เป็นสารคดีผลงานของผู้กำกับชื่อดัง Kim Longinotto (Sister in Law และ Divorce Iranian Style) ที่ตามติดกลุ่มผู้หญิงหลากหลายเชื้อชาติ ประกอบด้วย Thuli, Mildred, Sdudla, Eureka และ Jackie ที่มาเปิดเผยเรื่องราวการต่อสู้ของพวกเธอต่อความระบบกฎเกณฑ์ ความไม่สนใจ การคอร์รัปชั่น และความโลภ เพื่อจะช่วยเหลือกลุ่มผู้ที่อ่อนแอและไร้สิทธิไร้เสียงที่สุดในชุมชนของเรา
 
Requiem for Detroit
Requiem for Detroit นำเสนอมุมของการล่มสลายของสังคม ในยุคหนึ่งเมือง Detroit เคยเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยอุตสาหกรรมรถยนต์ มีการตัดถนนมากมาย มีการสร้างชานเมือง และ ศูนย์สรรพสินค้า เป็นดั่งความฝันของอเมริกันชน  แต่ปัจจุบันเมืองนี้กลายเป็นเมืองที่เลวร้าย มีพันธ์ไม้เลื่อยตามตึกสำนักงานและโรงงานรถยนต์ที่รกร้าง เต็มไปด้วยอาชญากรรมและการลอบวางเพลิง แต่ยังพอมีความหวังอยู่บ้าง เมื่อท้องถนนถูกเปลี่ยนเป็นงานศิลปะ การทำเกษตรกรรมเริ่มกลับเข้ามาในเมือง หรือนี่คืออนาคตของเมืองหลังยุคอุตสาหกรรม?
 
Soundtrack for a Revolution
Soundtrack for a Revolution เล่าเรื่องราวของการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเมืองของชาวอเมริกันผ่านบทเพลงอันทรงพลังที่ร้องโดยเหล่าผู้ประท้วงตามที่ประท้วง ในที่สาธารณะ และในคุก ภาพยนตร์เรื่องนี้ผสมผสานด้วยบทสัมภาษณ์ที่เสียดแทงใจ ภาพประวัติศาสตร์ที่สร้างอารมณ์ และการแสดงร่วมสมัยที่น่าตื่นเต้นโดยศิลปินเพลงชื่อดัง
 
Moving to Mars
ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหากินใจและแฝงด้วยความตลกขบขัน ตามติด 2 ครอบครัวของผู้อพยพจากพม่า ที่กินเวลากว่าหนึ่งปี ซึ่งได้เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปทั้งหมด พวกเขาถูกรัฐบาลทหารขับไล่ให้ออกจากถิ่นกำเนิดของตัวเอง จึงต้องไปอยู่ที่ค่ายผู้อพยพในประเทศไทยเกือบยี่สิบปี แผนการย้ายรกรากของสหประชาติได้เสนอโอกาสในการสร้างชีวิตใหม่แก่พวกเขา เพียงแต่ท่ว่าที่บ้านใหม่ของเขาเมือง Sheffield ประเทศสหภาพอาณาจักร แตกต่างจากสิ่งที่เขารู้จักทุกๆ อย่าง Moving to Mars นำเปิดเผยให้เห็นการดิ้นร้นของพวกเขาในสหภาพอาณาจักรยุคศตวรรษที่ 21  
 
 

ห้องภาพ

img1img2img3

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร