Loading

arts network exhibitions
archive

มักกะสันสวนสร้างสรรค์ (ขยายเวลาจัดแสดง)

วันที่ : 18 มีนาคม 2558 - 12 เมษายน 2558
สถานที่: ผนังโค้ง ชั้น 3
โดย เครือข่ายมักกะสัน

ภาคประชาชนรวมตัวตั้งกลุ่มเครือข่ายมักกะสันจัดกิจกรรมใหญ่ “มักกะสันสวนสร้างสรรค์” 18-29 มี.ค. ศกนี้ ระดมผู้สร้างแรงบันดาลใจ คนดังหลากสาขาอาชีพ ทั้งนักวิชาการ ศิลปิน สถาปนิก ประชาชนจิตอาสาร่วมจุดประกายขอมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการเพิ่มปอดให้กทม. อย่างสร้างสรรค์และยั่งยืนผ่านนิทรรศการและ Park Talk เชิญชวนประชาชนร่วมงานและแสดงความคิด มั่นใจได้ข้อสรุปก่อนปิดงานเพื่อยื่นข้อเสนอให้รัฐบาล 

กลุ่มเครือข่ายมักกะสัน ประกาศจัดกิจกกรม “มักกะสันสวนสร้างสรรค์ ขึ้นระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม ศกนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เพื่อรณรงค์ สร้างกระแสสังคมเปิดพื้นที่ภาคประชาชน เข้าร่วมสร้าง “มักกะสัน” กว่า 750 ไร่ เป็นพื้นที่สีเขียว โดยมุ่งหวังให้เกิดการรับรู้ของสังคม เพื่อระดมความคิดสร้างสรรค์แล้วนำเสนอต่อรัฐบาล โดยภายในงานจะมีกิจกรรมที่สร้างการรับรู้ผ่านนิทรรศการ การเสวนา การเสนอแนวความคิดผ่านรูปแบบ Park Talk จากประชาชนในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อหาแนวทางเป็นข้อสรุปนำเสนอต่อรัฐบาลในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในรูปแบบ สวนสาธารณะหรือพื้นที่สร้างสรรค์ แทนที่จะจัดสรรให้เอกชนนำไปพัฒนาเป็นโครงการศูนย์การค้าหรือทำกำไรจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ มั่นใจประชาชนคนไทยพร้อมร่วมมือเตรียมใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์จุดกระแสและเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกิจกรรม

“กรุงเทพฯ นับว่าเป็นมหานครที่มีชื่อเสียงโดดเด่นระดับต้นๆของโลก โดยทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและรวมไปถึงอุปนิสัยของผู้คน เบ้าหลอมมากับชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยมายาวนาน เติบโตกับวัฒนธรรมของชุมชนเมืองและท้องถิ่นชนบทและเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมบ้าง เรื่องของป่าเขาลำเนาไพรบ้าง อย่างไรก็ตามความเจริญอย่างรวดเร็วของบ้านเมือง ทำให้เราอาจมองข้ามความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ หันไปมองความเจริญทางสิ่งปลูกสร้าง และละเลยความสมดุลของชีวิต ที่จำเป็นต้องมีวัฒนธรรมและธรรมชาติเป็นตัวประกอบสำคัญ และขณะที่ประชากรเมืองได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กรุงเทพฯมีความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ โดยสนามหญ้าต้นไม้หดหาย พื้นที่สีเขียวหย่อมเล็กหย่อมใหญ่ถูกแปลงสภาพไปเป็นตึกสูง เพิ่มความแออัด เพิ่มความร้อน มีผลถึงการขาดสมดุลทางสุขภาพทั้งทางกายภาพและจิตใจ ชีวิตคนกรุงเทพฯขาดพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ไม่ได้สัมผัสธรรมชาติหรือพื้นที่หายใจ ถึงเวลาที่คนกรุงเทพฯควรมองประเด็นพื้นที่สีเขียว หันมาสนใจเรื่องวาระธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หันมาช่วยกันมองประเด็นการสร้างผังเมืองที่มีความสมดุล กรุงเทพฯต้องมี “ปอด” มี “ตับ” มี “ไต” ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและขจัดมลพิษ อากาศเสีย ให้มีการวางผังเมืองที่มีความน่าอยู่ มีความสวยงามทางธรรมชาติและแมกไม้ ประชาชนรวมตัวกันมองและเรียกร้องให้ได้ถึงสัดส่วนพื้นที่สีเขียวและสวนสาธารณะในเมือง ผลักดันให้พื้นที่มักกะสันเป็นโครงการสวนสาธารณะเป็นสวนสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ให้แก่คนกรุงเทพฯโดยรวม มีองค์ประกอบของธรรมชาติ นันทนาการ วัฒนธรรม และการสร้างสรรค์มองอนาคตของกรุงเทพฯ ที่นำทางให้มีพื้นที่สำหรับเยาวชนคนรุ่นหลังได้สัมผัสธรรมชาติ เป็นสิ่งที่รุ่นผู้นำในสมัยนี้ได้สัมผัสในวัยเด็ก  เพื่อให้เยาวชนเป็นผู้ปกป้องสิ่งแวดล้อมที่มีความยั่งยืน และทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองสวรรค์พรั่งพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภคครบวงจร เป็นเมืองที่น่าเที่ยวของโลกที่นักท่องเที่ยวอยากมาอยู่นานๆ เป็นที่เลื่องลือในฐานะเมืองที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในภายภาคหน้า”

สำหรับรายละเอียดนิทรรศการและรายการ Park Talk สามารถติดตามได้ที่ หน้าเพจของกลุ่มมักกะสันใน  Facebook www.facebook.com/MakkasanHope

“กรุงเทพเมืองฟ้าเมืองสวรรค์
จะปล่อยเป็นโลกันต์หรือไฉน
มักกะสันที่ของการรถไฟ
ต้องเก็บไว้เป็นสวนสร้างสรรค์ของเมือง!”
(บทกลอนโดย วสันต์ สิทธิเขตต์ : ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคม)
 

ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร